เลเซอร์กำจัดขน YAG Laser กับ IPL
แตกต่างกันอย่างไร

     เลเซอร์กำจัดขนมีมากมายหลากหลายตัว จนบางครั้งอาจทำให้หลาย ๆ คน สับสนจนตัดสินใจไม่ได้ว่าจะตัดสินใจเลือกวิธีไหนดี แต่หากพูดถึงวิธีที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันก็ต้องยกให้กับเลเซอร์ยอดฮิตอย่าง “IPL” และนวัตกรรมใหม่อย่าง “YAG Laser” ซึ่งวันนี้ The Boss Clinic จะพาทุกคนไปรู้จักกับทั้งสองตัวกันค่ะ


IPL คืออะไร?


 

     IPL หรือ Intense Pulsed Light คือ พลังงานแสงที่ความเข้มแบบไม่เฉพาะเจาะจง จะใช้ลำแสงสเปกตรัมในการยิงกำจัดขน ซึ่งจะมีลักษณะเป็นวงกว้าง อาจส่งผลทำให้ผิวบริเวณรอบข้างได้รับผลกระทบไปด้วย เกิดการระคายเคือง อาการบวมแดงได้ และยังไม่สามารถกำจัดขนได้ลึกถึงระดับรากขน ทำให้เกิดขนขึ้นใหม่ภายหลังจากการทำ 1-2 เดือน ซึ่งหากใช้วิธีการกำจัดขนด้วย IPL จะต้องทำซ้ำหลาย ๆ ถึงจะเห็นผลค่ะ

ข้อดี
- เป็นเลเซอร์ที่ราคาถูกกว่าเลเซอร์ประเภทอื่น ๆ


ข้อควรระวัง
- อาจไม่เหมาะกับคนที่มีผิวคล้ำ เหมาะสำหรับคนที่มีผิวค่อนข้างขาว
- อาจเกิดอาการเบิร์นของผิวหนังได้
- มีโอกาสเกิดผิวหนังไก่สูง


บริเวณที่นิยมทำ
- รักแร้
- ใบหน้า
- ขา
- แขน


     IPL นอกจากใช้ในการกำจัดขนแล้ว ยังนิยมใช้เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาด้านผิวพรรณ เช่น ลบรอยดำ รอยแดง รอยสิว จุดด่างดำ กระ ฝ้า รูขุมขนกว้าง สิวเสี้ยน ริ้วรอย แผลเป็น และช่วยให้หน้าขาวใสอีกด้วย


YAG Laser คืออะไร?


    

     YAG Laser หรือย่อมากจาก Yttrium Aluminum Garnet เป็นเลเซอร์กำจัดขน ที่มีความยาวคลื่น 1,064 นาโนเมตร หรือที่เรียกว่า Long Pulse ND-YAG Laser สามารถช่วยกำจัดขนได้ผลชัดเจน เพราะเลเซอร์จะส่งพลังงานไปยับยั้งและทำลายเซลล์รากขน ทำให้วงจรชีวิตขนสั้นลงและขนที่งอกใหม่จะหลุดออก เป็นการทำลายขนได้อย่างตรงจุด นอกจากนี้การทำ YAG Laser ยังช่วยให้บริเวณที่ยิงเลเซอร์ขาวเรียบเนียนขึ้นอีกด้วย

     YAG Laser ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของไทย (อย.) และสหรัฐอเมริกา (U.S. FDA) จึงมีความปลอดภัย และมีประสิทธิภาพในการกำจัดขนที่เหมาะสำหรับคนเอเชียโดยเฉพาะ


ข้อดี
- Yag Laser เป็นนวัตกรรมเลเซอร์ที่ดีที่สุด และได้รับความนิยมอย่างมาก
- เลเซอร์ลงลึกถึงรากขน แม้กระทั่งคนที่มีขนบางก็สามารถจับได้
- ทำให้ขนบางลงจนไม่มีการเกิดขึ้นใหม่ของขนอีก
- สามารถทำได้กับทุกสีผิว และไม่ทำลายเนื้อเยื่อบริเวณอื่น ๆ
- ได้รับมาตรฐานความปลอดภัย (FDA) ทั้งในประเทศและต่างประเทศ
- บริเวณที่ทำเรียบเนียนมากขึ้น รูขุมขนกระชับขึ้น


บริเวณที่นิยมทำ
- ใบหน้า
- รักแร้
- แขน
- ขา
- บิกินี่

 

กำจัดขนที่ The Boss Clinic 
     ที่ The Boss Clinic ของเราใช้เลเซอร์กำจัดขน YAG Laser ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ดีที่สุดในตอนนี้ ช่วยกำจัดขนได้ลึกถึงรากถึงโคน ปลอดภัยได้ประสิทธิภาพ โดยไม่ทำร้ายผิวหนังบริเวณข้างเคียง พร้อมผลลัพธ์อันเป็นที่น่าพึงพอใจ ช่วยกำจัดเส้นขน โดยไม่กลับมาเกิดขึ้นใหม่เมื่อทำอย่างต่อเนื่องค่ะ

          ​